Những cách dạy con khiến trẻ ngày càng kém phát triển

hững cách dạy con khiến trẻ ngày càng kém phát triển
 

Có những cách nuôi dạy con tưởng tốt hóa ra lại là hại cho trẻ, khiến con ngày càng kém phát triển. Tìm hiểu những cách dạy con khiến trẻ ngày càng kém phát triển mà cha mẹ mắc phải.


1. So sánh với người khác
Con hãy nhìn bạn X. hàng xóm kìa, bạn ấy học giỏi thế nào; Sao con không tập chơi thể thao như bạn Y. nhỉ...


Những câu so sánh như thế ba mẹ cứ ngỡ sẽ khiến con biết "xấu hổ", từ đó có thêm động lực để phấn đấu. Nhưng thật ra việc làm này sẽ khiến trẻ bị tổn thương tinh thần, mất niềm tin vào chính bản thân cũng như lúc nào cũng có cảm giác ba mẹ không bao giờ thấy được những điểm tốt ở mình.


Hãy để con được làm chính mình chứ không phải soi theo tiêu chuẩn ở người khác. Ba mẹ không phải là người đặt con mình bên cạnh "con nhà người ta" mà nên là người nhìn ra những ưu điểm, nhược điểm của con để giúp con phát triển tốt hơn.


2. Lúc nào cũng bắt trẻ thành công
Dẫu là muốn tốt cho con nhưng nếu lúc nào ba mẹ cũng "cấm đoán" con được làm sai, con được thất bại thì đó lại là điều gây hại cho trẻ. Ba mẹ đừng nên tạo cho con trẻ tâm lý sợ sai, sợ vấp ngã bằng những câu nói răn đe mọi lúc mọi nơi như: Con đừng làm như thế, không đúng đâu!, Đừng có chạy nhanh quá, coi chừng té đấy! Làm như thế là sai rồi!...


Có sai, có thất bại thì con mới rút bài học kinh nghiệm. Ba mẹ không thể bên con cả đời, vậy nên đừng quá bao bọc trẻ. Trong một chừng mực nào đó, hãy để con được tự do khám phá, có như thế khi trưởng thành con mới trở nên mạnh mẽ và tự lập hơn. Đó mới là cách nuôi dạy con đúng đắn.


3. Không coi trọng ước mơ, sở thích của con

Có khi nào ba mẹ thấy "thất vọng" khi thấy ước mơ của con không phải là bác sĩ, kỹ sư mà đơn giản như làm nông dân, bán hàng... Có khi nào ba mẹ thấy bực mình khi con không thích những món đồ chơi đắt tiền mình mua mà ngược lại say mê một hộp nhựa cũ trong nhà hay hái lá ngoài sân chơi đồ hàng.


Thế giới trẻ em hoàn toàn khác với thế giới người lớn. Ở đó, trẻ được thỏa sức tưởng tượng, sáng tạo chứ không phải gò bó theo suy nghĩ của ba mẹ. Vậy nên ba mẹ hãy cứ để con vui vẻ theo ý con, đừng mang mong muốn, sở thích người lớn mà bắt trẻ tuân theo. Sau này khi lớn lên, đó sẽ là những kỷ niệm tuổi thơ vô giá mà con có được.


4. Dùng vật chất làm phần thưởng
Rất nhiều ba mẹ hay lấy tiền là điều trao đổi với con: Làm bài xong con sẽ được mười nghìn; Giúp mẹ quét nhà mẹ sẽ cho con năm nghìn; Được học sinh giỏi con sẽ được thưởng một chiếc xe mới... Đây là cách nuôi dạy con thật chẳng tốt chút nào khi chỉ mới còn nhỏ mà trẻ đã có suy nghĩ tất cả đều cần có điều kiện thì mới làm. Dần dần, những việc con làm chỉ là vì phần thưởng chứ nó không chứa đựng sự hay mê, nỗ lực thật sự của con. Con cần hiểu rằng, những gì con học và làm là để tốt cho bản thân, tốt cho cuộc sống. Do đó ba mẹ nên bỏ đi thói quen "dụ dỗ" con như thế này.


5. Ép con học quá sức
Học là điều quan trọng của trẻ, nhưng con vẫn cần có thời gian nghỉ ngơi vui chơi cho mình. Đừng để một tuần của trẻ trôi qua từ giờ học trên lớp, học thêm, học ngoại khóa, học ở nhà mà không có thì giờ thư giãn đầu óc. Nếu con thấy hứng thú thì không sao, nhưng khi thấy con mệt mỏi và lười học thì cha mẹ đừng nên ép buộc hay nhồi nhét cho con hàng tá kiến thức.