Việc bé PHẢI làm được theo từng độ tuổi để rèn tính tự lập

iệc bé PHẢI làm được theo từng độ tuổi để rèn tính tự lập
 

Mẹ đừng ngạc nhiên, nhưng 4 tuổi là bé có thể bắt đầu học cách dùng dao và trên 6 tuổi, bé cần biết tự đi một đoạn đường ngắn,... đó là những việc cần làm để rèn tính tự lập.

Con cái luôn bé bỏng trong mắt cha mẹ nhưng cách tốt nhất mà cha mẹ nên làm với trẻ là buông tay đúng lúc, không làm hộ hết mọi việc cho con. Dưới đây là những công việc theo từng độ tuổi mà các bé cần thực hiện được tốt để rèn tính tự lập cho trẻ và giúp bé tăng khả năng xử lí tốt các tình huống trong cuộc sống.


Cha mẹ cần buông tay đúng lúc, không làm hộ con hết mọi việc để rèn tính tự lập cho bé. (Ảnh minh họa)

- Từ 3 - 4 tuổi: Cho con thời gian chơi đùa tự do
Sẽ rất tuyệt vời nếu con có được những mối quan hệ độc lập bên ngoài và có thời gian đi chơi loanh quanh. Nếu con của bạn đã đi học vài ngày trong tuần, bé có thể đã tạo dựng được những mối quan hệ và sẵn sàng cho điều này. Còn nếu chưa, hãy bắt đầu bằng việc để bé chơi đùa với những đứa trẻ hàng xóm để yên tâm hơn.

Học cách dùng dao
"Để con tự chuẩn bị thức ăn ngay từ đầu bằng cách dùng dao sẽ khuyến khích con biết cách tự bảo vệ mình"- bác sĩ Swanson - người có con biết trải bơ đậu phộng bằng dao từ khi chưa học mẫu giáo - cho biết. Khi bé đủ 6 tuổi, cô đã để bé tự cắt bánh bằng dao lớn hơn và quan sát con - "Điều này tạo tính độc lập cho cả mẹ và bé".

- Bé trên 4 tuổi: Để con đi cắm trại
Tại sao đi cắm trại lại độc lập? Không có bố mẹ! Bé có thể đến những lều trại ban ngày như thế từ khi chưa đi học mẫu giáo, có những đứa trẻ sẵn sàng cho điều đó sớm hơn bình thường, mặc dù cũng có những bé phải đến tận 8-12 tuổi mới có thể làm quen với việc này.


- Trên 6 tuổi: Tự đi 1 đoạn đường ngắn

Khu lân cận có thể an toàn hoặc không, trẻ nhỏ cũng có nhiều bé liều lĩnh hơn những đứa trẻ khác. Nếu bạn chưa bao giờ để con ra ngoài một mình, hãy bắt đầu bằng cách để bé chơi ở sân trước nhà. Còn nếu chưa thấy sẵn sàng thì đây là thời điểm tốt để tận dụng mối quan hệ với các nhà trong khu lân cận. Cha mẹ có thể gửi con xuống nhà bạn, những lần đầu tiên hãy quan sát bé từ xa, qua cửa sổ chẳng hạn, sau đó, khi đã quen, có thể để bé tự đi bộ đến trường hoặc đến những nơi quen thuộc.


- Lớp 1, lớp 2

Hãy để con chạy vào cửa hàng tiện lợi mua sữa, để bé đếm tiền, nói chuyện với người lạ, cân nhắc mọi thứ khi mua hàng trong khi cha mẹ quan sát từ xa . Công việc nghe có vẻ buồn tẻ và bình thường với người lớn nhưng lại là một trải nghiệm thú vị và rất bổ ích với trẻ nhỏ.

- Từ 11 - 14 tuổi: Để con đi mua sắm/ xem phim với bạn bè
Đây là cách để trẻ biết tôn trọng thời gian và kiểm soát tiền bạc. Tuy nhiên nếu nó quá rủi ro, cha mẹ có thể bắt đầu bằng những việc dễ dàng hơn như để một học sinh cấp 3 đi cùng con vào trung tâm thương mại/ rạp chiếu phim - nơi chúng có thể đi lang thang hàng giờ (nếu bạn không nỡ rời đi, có thể nán lại uống một cốc cà phê để đợi chúng).

- Từ 18 tuổi
Gửi con vào trường đại học. Đây sẽ là mốc đặc biệt đánh dấu sự trưởng thành của con và đòi hỏi con phải vận dụng đến rất nhiều kĩ năng sống khi không còn ở với bô mẹ.