Tổ chức hoạt động vệ sinh môi trường cho trẻ Mầm Non

Ngày nay, giáo dục bảo vệ môi trường đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng trong việc đào tạo thế hệ trẻ ở các trường học và được quan tâm ngay từ bậc học đầu tiên: “ Giáo dục mầm non”.

Giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non là cung cấp cho trẻ những hiểu biết ban đầu về môi trường sống của bản thân nói riêng và của con người nói chung, biết cách sống tích cực với môi trường. Mục đích của giáo dục bảo vệ môi trường là hình thành cho trẻ có thói quen tốt biết sắp xếp đồ dùng, đồ chơi trong lớp và ngoài trời gọn gàng, ngăn nắp, biết bỏ rác đúng nơi qui định, biết chăm sóc cây xanh, hình thành cho trẻ có thái độ thiện cảm Bảo vệ môi trường, biết hành vi xấu như vứt rác bừa bãi nơi công cộng, vẽ bẩn lên tường, dẫm dạp lên cây xanh... là không nên làm.

Để dạy trẻ những kỹ năng này, không phải chỉ bằng lời nói, mà phải bằng chính công việc hằng ngày xung quanh trẻ. Sau đây là một số hình ảnh, trường Mầm Non 14 đã tổ chức cho trẻ một ngày trải nghiệm vệ sinh môi trường xung quanh trẻ:

1. Trẻ chăm sóc Vườn cây: tưới nước, lau lá, tỉa lá vàng và trẻ vô cùng thích thú với việc thu hoạch trái

 

 

 

 

2. Vệ sinh đồ chơi

 

 

 

 

 

 

 

3. Nhặt rác xung quanh sân trường

 

 

 

4. Rữa tay thật sạch sau khi vệ sinh xong

Trẻ đã có một ngày trải nghiệm thật thú vị, bé nào cũng háo hứng, thích thú với các công việc mà mình được trực tiếp tham gia vào. Bài học tuy nhỏ nhưng sẽ giúp trẻ phần nào hiểu được ý nghĩa của việc vệ sinh môi trường xung quanh mình đang sống.

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Xuân