Giúp trẻ vượt qua sự nhút nhát

Sự quan tâm của các bậc phụ huynh đối với những trẻ có tính nhút nhát là điều hết sức quan trọng.

    Trẻ con luôn thích tìm tòi khám phá thế giới xung quanh, thế nhưng một số trẻ thường nhút nhát, sợ hãi. Điều này hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của trẻ, trẻ sẽ ngại trong giao tiếp xã hội, cản trở khả năng học hỏi ở trẻ và khiến trẻ dễ gặp khiếm khuyết trong quá trình hình thành nhân cách. Bên cạnh đó trẻ nhút nhát thường bị những đối tượng khác bắt nạt khi đi học. Chính vì vậy sự quan tâm của các bậc phụ huynh là điều rất quan trọng.

Luôn quan sát những hành động của trẻ
   Bố mẹ có thể giúp con xây dựng lòng tự tin và vượt qua sự nhút nhát bằng cách chú ý đến cá tính riêng của con và thay đổi cách nuôi dạy trẻ. Nên dành nhiều thời gian hơn để quan sát con và rút ra những biểu hiện nhút nhát của trẻ. Nhiều trẻ luôn bám lấy mẹ khi đi ra ngoài hay gặp người lạ, luôn im lặng khi người lớn hỏi chuyện, đôi lúc còn khóc to ôm chặt lấy mẹ hoặc đi học nhưng lại không hề chơi cùng với các bạn trong lớp.

 

    Để khắc phục điều này nên đưa trẻ ra ngoài nhiều hơn,. Không quên nhắc trẻ chào những người lớn. Khi trẻ chưa làm được không nên quá căng thẳng, tức giận mà nên nhắc nhở trẻ. Các mẹ có thể nói với trẻ rằng, nhút nhát là một điều không tốt.

 

Xây dựng lòng tự tin và vượt qua sự nhút nhát.
    Các bậc cha mẹ nên thừa nhận và tôn trọng cảm giác của con, sự nhút nhát của trẻ có thể chỉ một giai đạon hoặc đây là một tính khí của trẻ. Trẻ thường rất khó cởi mở để có thể giao tiếp với những người xung quanh. Các bậc cha mẹ hãy luôn tôn trọng trẻ và cho trẻ biết mình luôn hiểu cảm giác của trẻ. Cần tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ cảm thấy khó chịu hay lo lắng khi giao tiếp xã hội. Hãy gần gũi và trấn an con.

 

Tạo cơ hội cho con giao lưu với mọi người
    Các bậc cha mẹ nên chủ động đưa con đến những nơi có nhiều trẻ em như công viên, trung tâm mua sắm… Hãy bắt đầu giúp con thoát khỏi sự sợ hãi bằng các mối quan hệ xã hội từ môi trường gia đình. Có thể khuyến khích trẻ đưa các bạn trong lớp đến nhà mình chơi. Hãy để trẻ thật sự thoải mái trước khi thêm nhiều bạn chơi mới hay di chuyển tới một địa điểm chơi khác. Tạo điều kiện cho trẻ được vui chơi với bạn bè, hãy để cho trẻ được vui vẻ, tự tin giao tiếp với mọi người

    Ngoài ra cha mẹ nên trò chuyện trước với trẻ khi có khách chuẩn bị đến nhà mình. Một trẻ nhút nhát có thể khó chịu ngay cả khi một người thân mà trẻ không biết hoặc lâu gặp đến thăm. Dạy cho con cách chào hỏi và biết bắt chuyện với người lớn.
    Các bậc cha mẹ không nên ép con phải thay đổi, hãy để trẻ có thời gian thích nghi với người hay hoàn cảnh mới.           Không nên la mắng vì trẻ nhút nhát. Bạn hãy chấp nhận tính cách này của con mà không phán xét. Cha mẹ bao giờ cũng là mẫu hình lý tưởng của con cái. Vì thế bạn hãy luôn tự tin và cởi mở để là một tấm gương tốt cho trẻ. Trong trường hợp trẻ vẫn nhút nhát, khép kín nên đưa trẻ đến các bác sĩ tâm lý để được tư vấn nhằm giúp trẻ tự tin, mạnh dạn hơn.