Cách xử trí khi bé nói bậy

Cách xử trí khi bé nói bậy

Chuyên mục : Dạy con
 
Khoảng 3 - 4 tuổi, bé có thể vô tình thốt ra những lời nói tục do bắt chước những người xung quanh. Điều này khiến cha mẹ rất bực tức và hay trừng phạt con rất nặng. Nhưng chỉ quát mắng và đánh đập thì bé vẫn không hiểu được sai trái. Các cha mẹ tham khảo cách xử trí như sau
Cách xử trí khi bé nói bậy

Cách xử trí khi bé nói bậy

Các nhà tâm lý học trẻ em cho biết, khoảng 3-4 tuổi, bé có thể vô tình thốt ra những lời nói tục. Thực ra, các bé chưa hiểu hết ý nghĩa của những câu nói. Hành vi này thường do bé bắt chước người lớn, giống như bé đang cố học từ mới nhưng áp dụng lại không đúng cách. Theo các nhà tâm lý học thì việc trẻ con nhại lại từ và ngữ này chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến con nói bậy, có thể là do bắt chước bố mẹ, hoặc học các bạn cùng chơi, cũng có khi là do các phương tiện truyền thông mà bố mẹ không thể kiểm soát được.

Nếu nghe thấy con nói bậy, cha mẹ cần bình tĩnh, tránh bực tức hoặc trừng phạt con quá nặng. Nên nhớ, lời nói và hành vi của bé giai đoạn này chủ yếu do học được từ thế giới xung quanh. Cho nên, chỉ quát mắng, đánh đập thì bé sẽ không hiểu mình sai ở chỗ nào, phải sửa đổi ra sao.

Cần giải thích cho bé đó là những từ không nên nói. Nếu nói là bé không ngoan, ông bà hay bố mẹ không vui. Khi phải tiếp xúc với môi trường không tốt, nếu bé hỏi về từ này, từ kia vừa nghe được, hãy giải thích cho con. Hỏi xem bé nghe từ đó ở đâu, ai đã nói? Khẳng định với bé, đó là từ hư, không ai thích nghe cả. Vì thế, bé không nên học nói theo.

Bên cạnh đó, các nhà tâm lý học trẻ em cũng khuyến cáo bố mẹ đừng nghĩ vì con mình còn nhỏ chưa biết gì, để từ từ lớn lên sẽ ngoan. Nếu cha mẹ giữ thái độ im lặng, không giải thích cho con hiểu thì chúng sẽ nghĩ lời nói đó là không sai và càng dùng chúng với tần suất nhiều hơn.

Ngoài việc giải thích cho con hiểu, cha mẹ phải hướng dẫn con biết cách dùng từ khác để thay thế, biểu lộ sự tức giận hay không bằng lòng thay vì chửi bậy. Khi bé tức giận mà không nói bậy, cha mẹ cũng nên khen và thể hiện sự hài lòng với việc biểu lộ cảm xúc của con. Đồng thời nên giải tỏa bức xúc cho bé bằng cách đi ăn kem, đi siêu thị hoặc công viên nếu điều kiện lúc đó cho phép.

Trong trường hợp nếu con nói bậy trở thành một thói quen khó chữa, khi mà cha mẹ đã áp dụng tất cả các cách trên đều không có hiệu quả thì hình phạt chính là biện pháp.
 
Nguồn tin: Trang Mầm non
Tác giả: Trường Mầm Non 7A