GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC LOẠI SỮA

Giá trị dinh dưỡng của các loại sữa:

Giá trị dinh dưỡng của sữa

         Canxi - một nguyên tố đảm bảo cho sự vững chắc của răng và xương là một loại khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể con người. Đối với một phụ nữ nhu cầu hàng ngày là 1tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đátập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đátập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đámg, còn ở nam giới là 9tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đátập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đá mg. Nguồn cung cấp canxi tốt nhất là sữa và các sản phẩm có sữa, bởi vì sự có mặt của phốt pho tạo điều kiện cho việc đồng hóa canxi. Có nhiều loại sữa như sữa bò, sữa dê và sữa cừu Và bạn biết gì về các loại sữa này?

1. Sữa bò: Chứa 119mg canxi/1tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đátập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đág và 63 Kcal/1tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đátập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đág. Đó là loại sữa "nhẹ" nhất. Sữa bò thường được dùng cho trẻ em. Ngày nay, nó dễ bị đánh bại bởi sữa chua và phomát.

2. Sữa dê - 12tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đá mg canxi/1tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đátập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đág. Hàm lượng canxi có trong sữa dê cũng tương đương với lượng canxi có trong sữa bò và lượng cao có trong sữa dê cũng cao hơn một chút so với sữa bò (65 Kcal/1tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đátập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đág).

3. Sữa cừu - 183mg canxi/1tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đátập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đág. Hàm lượng canxi của sữa cừu là cao nhất và đó cũng là loại sữa "giàu" nhất: Lượng chất béo của sữa cừu gấp lần 2 lần sữa bò và cung cấp 1tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đátập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đá Kcal/1tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đátập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đág.

I. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG :

Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Protein sữa rất quí về thành phần axit amin cân đối và có độ đồng hóa cao.

1. Protein .

       Prôtit sữa bao gồm: Casein, lactoalbumin và lactoglobulin. Sữa bò, sữa trâu, sữa dê thuộc loại sữa casein vì lượng casein chiếm > 75% tổng số protein. Sữa mẹ thuộc loại sữa albumin (casein dưới 75 %). Casein là một loại photphoprotit. Casein có đủ tất cả các axit amin cần thiết, đặc biệt có nhiều Ly sin là một axit amin rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em. Trong sữa tươi, casein ở dưới dạng muối canxi (caseinat canxi) dễ hòa tan. Khi gặp axit yếu casein sẽ kết tủa do sự tách các liên kết của casein và canxi. Lactoalbumin khác với casein là không chứa photpho nhưng có nhiều lưu huỳnh làm cho sữa có mùi khó chịu . Vì vậy sữa chỉ được phép tiệt trùng ở nhiệt độ thấp kéo dài ( phương pháp Pasteur).

2. Lipit: Lipit sữa có giá trị sinh học cao vì:

- ở trong trạng thái nhũ tương và có độ phân tán cao.

- Có nhiều axit béo chưa no cần thiết.

- Có nhiều photphatit là một photpho lipit quan trọng

- Có độ tan chảy thấp và dễ đồng hóa.

      Tuy vậy so với dầu thực vật, lượng axit béo chưa no cần thiết trong mỡ sữa còn thấp hơn nhiều.

3. Gluxit. Gluxit sữa là laetoza, một loại đường kép, khi thủy phân cho 2 phân tử đường đơn là galactoza và glucoza. Lactoza trong sữa bò là 2,7-5,5% sữa mẹ là 7%, tuy vậy không ngọt vì độ ngọt của lactoza kém sacaroza 6 lần.

4. Chất khoáng. Sữa có nhiều Ca, K, P vì vậy sữa là thức ǎn gây kiềm.

Canxi trong sữa đồng hóa rất tốt vì nó dưới dạng liên kết với casein (caseinat canxi). Sữa là nguồn thức ǎn cung cấp canxi quan trọng đối với trẻ em. Mỗi ngày chỉ cần cho trẻ uống tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đá,5 lít sữa đã đủ nhu cầu canxi cho trẻ (5tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đátập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đámg/ngày). Sữa là thức ǎn thiếu sắt, vì vậy từ tháng thứ nǎm trẻ c.ẩn được ǎn thêm nước rau quả .

5. Vitamin. Trên thực tế có thể coi sữa là nguồn cung cấp vitamin A, B1, B2, còn các vitamin khác không đáng kể.

     Ngoài các thành phần dinh dưỡng trên, trong sữa còn có thêm các chất khí, men, nội tố và chất mầu. Trong sữa non (3 ngày đầu mới sinh) của các bà mẹ còn có một lượng kháng thể miễn dịch Iga giúp cho đứa trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn trong những ngày đầu mới ra đời. Vì vậy các bà mẹ cần cho con bú ngay sau khi sinh

Hướng dẫn cách làm sữa chua

          Sữa chua (hay yaourt) là thức ăn chế biến bằng cách cho sữa lên men chua lactic. Trong quá trình lên men, casein trong sữa đông đặc, khuẩn lactic phát triển . Món sữa chua này du nhập từ châu Âu, ngày nay rất phổ biến ở nước ta. Người ta có thể làm sữa chua bằng sữa tươi, sữa bột hay sữa đặc có đường.

Vật liệu

- Sữa

- Khuẩn lactic: lactobacillus hay streptocaccus thermophilus. Nếu không có khuẩn thuần chủng thì dùng một ít sữa chua làm giống.

Cách làm

       Dùng sữa đặc: 1 lon sữa đặc, 1 lon sữa bò nước sôi, 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội, 1 hũ sữa chua cái, hũ đựng yaourt.

       Khui hộp sữa đặc cho vào thau và đổ vào 1 lon sữa bò nước sôi rồi khuấy lên cho đều. Đổ tiếp thêm 2 lon sữa bò nước lã nấu chín để nguội. Hũ yaourt cái đổ ra tô, quậy cho tan đều, và đổ vào thau sữa, quậy lại cho đều. Múc hỗn hợp trên đổ vào các hũ đựng và đậy nắp lại cho chặt. Tiếp đó đặt các hũ này vào 1 cái nồi to hơn.

     Nấu 1 ấm nước nóng khoảng 7tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đáoC và chế nước này vào cho nước ngập tới cổ của những hũ yaourt. Sau đó dùng nắp đậy kín nồi đựng, để 4 giờ cho yaourt đặc. Xếp các hũ này vào tủ lạnh.

    Dùng sữa tươi: Khử trùng, hớt bỏ chất béo nổi trên mặt sữa tươi (nhiều chất béo làm mặt sữa chua không mịn). Đun nóng ở khoảng 8tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đáoC trong  một phút rồi hạ nhiệt xuống còn 5tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đáoC, nhớ khuấy đều. Sau đó mới cho men.

     Nếu ủ ấm quá lâu thì sữa chua quá, khó ăn. Nếu đậy kín lúc còn nóng thì hơi nước đọng lại, rớt xuống làm mặt sữa chua không nhẵn. Thời hạn dùng sữa chua là vài ngày. Để lâu nó sẽ tách thành lớp: Phần nước và phần lactoserum, ở dưới, còn khối đọng asein nổi ở trên, gọi là sữa vữa.

Công dụng

      Sữa chua là thực phẩm hỗ trợ vì nó có nhiều chất bổ dưỡng và dễ hấp thụ vào máu. Nó lại dễ tiêu và kích thích tiêu hoá. Cơ thể hấp thụ sữa chua nhiều hơn gấp 3 lần sữa tươi, nên dùng cho người bệnh vừa mới khỏi, suy nhược, biếng ăn. Tốt nhất với trẻ suy dinh dưỡng và người lớn tuổi.

     Sau thời gian trị bệnh bằng thuốc kháng sinh, tạp khuẩn ruột bị xáo trộn nên mắc bệnh tiêu chảy phân sống. Chứng bệnh này rất phổ biến do lạm dụng thuốc   kháng sinh. Chỉ cần dùng sữa chua một tuần lễ là khỏi (mỗi ngày 3 ly)

     Lạm dụng thuốc acid (trị đau bao tử) làm cho men sinh thối từ ruột già trồi lên ruột non.  Bụng lình bình, ì ạch khó chịu, chứng này rất thường gặp. Nên ăn sữa chua để phục hồi tính acid ở ruột non, đồng thời cũng đẩy men sinh thối xuống ruột già

     Có thể dùng sữa chua cho người bệnh đái đường vì nó có ít chất bột và làm giảm cơn khát.

      Một số trường hợp tiêu chảy của trẻ em có thể trị bệnh bằng sữa chua. Cơ thể bị bệnh có thể do tính acid của sữa chua hoặc men lactic tái tạo quân bình tạp khuẩn ruột, làm giảm viêm ruột.

                                                              Sưu tầm