HƯỚNG DẪN GIÁO VIÊN CÁCH QUAN SÁT, ĐÁNH GIÁ VÀ LẬP KẾ HỌACH THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC MẦM NON

HƯỚNG DẪN GIÁO VIÊN CÁCH QUAN SÁT, ĐÁNH GIÁ VÀ LẬP KẾ HỌACH THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC MẦM NON

QUAN SÁT, ĐÁNH GIÁ VÀ LẬP KẾ HỌACH

THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC MẦM NON

Phòng  Mầm Non Sở Giáo dục & Đào tạo

Tháng 1tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đá/2tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đá15

 

 

MỘT SỐ ĐIỀU LƯU Ý KHI THỰC HIỆN QUAN SÁT VÀ ĐÁNH GÍA  TRẺ 

 • Mục đích quansát và đánh giá hoạt động trẻ :

     Cung cấp cho giáo viên những thông tin về sự tiến bộ của trẻ.

     Các họat động đánh giá thông qua quan sát có thể kích thích trẻ tham gia tốt vào các hoạt động và hiểu được những yêu cầu của hoạt động này.

     Để ghi lại sự tiến bộ của trẻ. Điều này tạo cơ sở cho những quyết định của giáo viên đối với các nhu cầu giáo dục của từng cá nhân trẻ. Cung cấp những thông tin cần thiết khi giáo viên cần đưa ra những quyết định để lập kế hoạch tiếp theo cho trẻ.

     Để đánh giá sự sẵn sàng chuyển sang giai đoạn học tập tiếp theo của trẻ.

 • Kĩ năng và phương pháp quan sát:

     Quan sát là một trong  những kĩ năng và nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện công tác chuyên môn hàng ngày của giáo viên mầm non khi họ làm việc với trẻ ở các độ tuổi khác nhau.

     Quan sát có thể thực hiện một cách chính thức (theo kế hoạch) nhưng phần lớn quan sát được thực hiện một cách không chính thứ (tức thời tự nhiên) trong quá trình giáo viên làm việc với trẻ.

     Thực hiện việc quan sát thường xuyên là vô cùng quan trọng vì điều này thể hiện giáo viên coi trọng sự phát triển của trẻ. Giáo viên có thể phát hiện những kĩ năng và khả năng mới xuất hiện ở trẻ thông qua quan sát.

     Quan sát cho phép giáo viên xác định được những gì trẻ thích hoặc không thích, phản ứng của trẻ trước những tình huống khác nhau, biết được kinh nghiệm hay hoạt động nào trẻ thích hoặc gặp khó khăn, điều gì làm trẻ lo lắng, đánh giá sự tiến bộ của trẻ, giáo viên hiểu được nhu cầu học tập, khám phá và chăm sóc đối với từng cá nhân để lập kế hoạch cho những bước tiếp theo.

Các kĩ năng quan sát

     -Nhìn/xem -  Giáo viên cần hiểu rõ họ tìm kiếm cái gì

     -Lắng nghe - Giáo viên chú ý vào sự tương tác của  trẻ đối với người lớn và giữa các trẻ.

     -Ghi chép - Giáo viên ghi lại những đặc điểm quan trọng trong phản ứng của trẻ, hành vi, sự tham gia/ mức độ tham gia, thái độ của trẻ khi tham gia các hoạt động một cách chính xác ngay trong quá trình quan sát trẻ.

    -Suy nghĩ - Giáo viên suy nghĩ về những gì họ nhìn thấy và điều này giúp ích cho đánh giá/suy xét và lập kế hoạch.

    -Đặt câu hỏi - Giáo viên đặt một số câu hỏi để làm rõ thêm, khẳng định lại hoặc loại bỏ một số ý kiến/ nhận định về những gì họ đã quan sát.

    -Nhìn, lắng nghe, ghi chép và suy nghĩ đòi hỏi giáo viên phải khách quan, không nên có bất cứ suy diễn nào làm ảnh hưởng tới những gì quan sát được.

Phương pháp quan sát và lưu giữ thông tin:

Dựa vào mục đích quan sát của trẻ để giáo viên lựa chọn phương pháp quan sát.

     Quan sát kiểu hồi kí: bản mô tả lại hành vi, tình huống sau khi hoạt động đã diễn ra.

     Ghi chép tại chỗ: một bản tường thuật theo trình tự trong một khoảng thời gian nào đó.

     Ghi chép theo mẫu: một bản tường thuật được thực hiện theo mẫu, thực hiện ghi chép trong quá trình hoạt động đang diễn ra.

Bảng danh mục: một bảng danh mục có sẵn, giáo viên đánh dấu vào danh mục ( bộ chuẩn)

 Việc lưu giữ các thông tin liên quan đến sự phát triển của trẻ bao gồm:

 • Ghi chép lại những thành công của trẻ: những nét vẽ, những bức tranh, sản phẩm tạo hình, những câu chuyện, bài thơ do chính trẻ sáng tạo ra. Giáo viên nên đề ngày tháng vào dưới mỗi sản phẩm để có thể theo dõi sự tiến bộ của trẻ.
 • Các bảng hỏi và các ghi chép về các thông tin của trẻ từ phụ huynh. Các thông tin ghi chép về sự tương tác của giáo viên với phụ huynh bao gồm những thông tin mà giáo viên trao đổi với cha mẹ, những thông báo định kì hoặc bất thường.

       Quan sát có thể được coi là phương pháp hiệu quả nhất để giáo viên làm việc với trẻ.

  Những vấn đề cần cân nhắc khi quan sát lập kế hoạch một ngày hiệu quả cho trẻ mầm non:

 • Giờ đón trẻ: Trẻ và phụ huynh có nhận được sự chú ý không? Trẻ và cha mẹ có nhận được sự đón tiếp không ?Cha mẹ có trao đổi với giáo viên về trẻ không ? Cha mẹ có vội đi làm không ?
 • Giờ chơi tự do/các hoạt động trãi nghiệm tự chọn: trẻ có tự hoạt động theo hứng thú của bản thân không? Có thời gian cho trẻ thư giãn không? Trong kế hoạch có tạo cơ hội cho trẻ chơi một mình hay chơi theo nhóm nhỏ không? Trẻ có thể lựa chọn các trãi nghiệm tĩnh và động, giữa hoạt động ngoài trời và trong phòng nhóm không?
 • Thời gian chuyển tiếp/ăn trưa: trong thời điểm này, cần cân nhắc về các vấn đề như: trẻ tương tác với bạn, sự phát triển ngôn ngữ của trẻ trong nhóm nhỏ không? Giáo viên có dành thời gian ngồi cùng trẻ không? Có dành thời gian đáp ứng các mục đích cá nhân trẻ? Có lập kế hoạch cho thời gian này không? Các hiệu lệnh cho sự chuyển tiếp hoạt động như thế nào?
 • Thời gian chuyển tiếp/ ngủ trưa: kế hoạch trong ngày có tính đến sự khác biệt cá nhân trẻ không? Có kế hoạch cho trẻ ngủ ít và trẻ ngủ nhiều, trẻ không ngủ trưa không? Có các hoạt động trãi nghiệm gì cho những trẻ này? Có không gian và điều kiện phù hợp cho những hoạt động của những trẻ không ngủ trưa không? Kế hoạch có tính đến những trẻ thức dậy vào những thời điểm khác nhau và cách thức khác nhau không? Có cơ hội để cô tiếp xúc với từng trẻ này không?
 • Hoạt động ăn phụ vào buổi sáng/ chiều và hoạt động tự chọn: Kế hoạch có tính đến thời gian trẻ ở trường và thời gian cả một ngày không? Có tính đến sự khác biệt cá nhân và cảm xúc cá nhân trẻ không?
 • Thu dọn: Có khoảng thời gian và hiệu lệnh báo hiệu trước giờ thu dọn không? Có xem thời gian này cũng là một cơ hội cho sự trãi nghiệm cơ hội học tập không?
 • Chơi yên tĩnh/ nhóm nhỏ: Trẻ có hay không tham gia vào các trãi nghiệm nhóm? Như ở giờ đón trẻ, cha mẹ và trẻ có nhận được sự chú ý, quan tâm ở giờ trả trẻ không? ./.