Cơ thể bị phá hủy thế nào nếu uống nước ngọt có gas mỗi ngày?

Thiếu hụt vitamin, béo phì, hại da hay thậm chí ung thư là những hệ lụy đối với sức khỏe nếu bạn uống nước ngọt có gas mỗi ngày, theo Brightside.

Thiếu hụt vitamin

Các axit photphoric chứa trong một số loại nước ngọt có gas cùng với caffeine có tác dụng lợi tiểu, nhưng kèm theo đó là tính “rửa trôi” các chất dinh dưỡng và vitamin ra khỏi cơ thể sau khi uống. Do vậy, nếu không muốn rơi vào tình trạng thiếu hụt vitamin, bạn nên cân nhắc việc sử dụng loại thức uống này.

Bào mòn răng

Các thành phần đường và axit cao trong nước ngọt có gas gây ra tình trạng hình thành men răng và sâu răng. Thậm chí, nếu bạn uống thường xuyên, răng của bạn sẽ có nguy cơ bị thối rữa cả bên trong lẫn bên ngoài.

Uống quá nhiều nước ngọt có gas sẽ gây họa cho cơ thể.

Tạo cảm giác bồn chồn, lo lắng

Cùng với thiếu ngủ thì lo lắng, bồn chồn là tác dụng phụ của việc tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có gas chứa caffeine. Theo các chuyên gia, ở một số lon nước ngọt có gas chứa một lượng caffeine tương đương với một tách cà phê mạnh, nếu uống quá nhiều có thể gây nghiện kèm theo đau đầu, khó chịu, mệt mỏi hoặc thậm chí trầm cảm.

Béo phì

Lượng đường cao trong các loại nước ngọt có gas gây ra tình trạng béo phì, thừa cân. Không chỉ có vậy, việc tiêu thụ quá nhiều loại thức uống này cũng làm tăng áp lực lên hệ thống miễn dịch và tim mạch, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hại da

Một số nghiên cứu chứng minh, uống nước ngọt có gas mỗi ngày tác động không tốt tới làn da của bạn, tương đương với việc hút thuốc. Bởi sử dụng loại nước này sẽ làm tăng lượng đường trong cơ thể, gây viêm, làm mất nước của da, qua đó đẩy nhanh quá trình lão hóa, hình thành các nếp nhăn, khiến da bị chảy xệ, xỉn màu, khô, ngứa, viêm da và dễ nổi mụn trứng cá.

Nguy cơ ung thư

Không phải cứ uống nước ngọt có gas hàng ngày sẽ bị ung thư, nhưng theo các chuyên gia, một số loại nước có gas không đảm bảo hiện nay có sử dụng bảo quản bằng các chai nhựa. Trong những chai nhựa (chưa được xử lý) có chứa các phân tử benzen. Bởi vậy, nếu uống quá nhiều những loại nước này cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Suy thận

Một số loại nước ngọt có gas hiện nay thường được sản xuất trong thành phần có chất tạo ngọt nhân tạo. Do đó, uống quá nhiều thức uống trên cũng làm thận của bạn bị quá tải, có nguy cơ bị suy thận rất nguy hiểm.

Nguồn https://vtc.vn