Tầm quan trọng của can thiệp sớm đối với trẻ khuyết tật trí tuệ

Bài luận về tầm quan trọng của can thiệp sớm đối với trẻ khuyết tật trí tuệ.

Can thiệp sớm là gì? Can thiệp sớm là những chỉ dẫn ban đầu và các dịch vụ dành cho trẻ và gia đình trẻ khuyết  tật trước tuổi tiểu học nhằm kích thích và huy động sự phát triển tối đa ở trẻ tham gia vào hệ thống giáo dục bình thường va cuộc sống sau này.

Can thiệp sớm nghĩa là can thiệp càng sớm càng tốt, có thể hiểu mọi thời điểm phát hiện ra trẻ khuyết tật mà trẻ được can thiệp ngay,can thiệp sớm ở đây cũng có thể nói là giai đoạn từ tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đá đến 6 tuổi bởi vì giai đoạn này là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất đặc biệt là ngôn ngữ. Người  ta còn gọi giai đoạn này là giai đoạn “vàng”.

Năm năm đầu tiên trong cuộc đời là những năm tháng rất quan trọng là thời gian nền tảng cho cuộc sống được hình thành. Một nền tảng tốt tạo ra cho đứa trẻ cơ hội có một cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa đồng thời trở thành một thành viên có ích cho xã hội. Năm năm đầu đời là rất quan trọng đối  với trẻ và tất nhiên cũng rất quan trọng với trẻ khuyết  tật . Chính vì vậy việc can thiệp sớm là rất cần thiết và đóng vai trò hết sức quan trọng.

Can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật – Đối với Phụ huynh

  • Can thiệp sớm là phương cách hiệu quả để giúp để giúp phụ huynh cư sử với đứa trẻ khuyết tật của họ. Điều này được thực hiện bởi việc chủ động lôi cuốn cha mẹ vào quá trình can thiệp sớm để họ có thể tự phát hiện ra khả năng của mình, giúp họ nhận ra rằng cha mẹ là người quan trọng nhất đối với trẻ và có vai trò hết sức quan trọng dẫn đến thành công của can thiệp sớm. Ngoài ra, can thiệp sớm còn giúp cha mẹ trẻ nhanh chóng có đủ khả năng thực hiện công việc chăm sóc thường ngày, khả năng xử lý, điều trị chăm sóc trẻ khuyết tật. Giúp cha mẹ giảm bớt căng thẳng về vấn đề tình cảm của mình và do đó góp phần quan trọng và quá trình chấp nhận trẻ. Can thiệp làm giảm bớt hay loại trừ sự bất lực của nhiều cha mẹ trong việc sử lý các vấn đề của trẻ, cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ với đứa con, mối quan hệ về mặt tình cảm được cân bằng hơn và tránh được một  số công việc chăm sóc trẻ không cần thiết.

Ví dụ: Như trẻ khiếm thính nếu như không có sự hỗ trợ của các thiết bị và can thiệp sớm thì trẻ không biết cách thể hiện nhu cầu,  mong muốn để cho cha mẹ  hiểu và cha mẹ cũng không hiểu trẻ đang muốn gì, nói gì, vì vậy dẫn tới khúc mắc không được giải quyết, căng thẳng trong gia đình. Nhưng tùy mức độ khiếm thính có thể hỗ trợ trẻ các thiết bị trợ thính để phát triển ngôn ngữ nói hoặc sử dụng ngôn ngữ ký hệu thì trẻ thể hiện được nhu cầu của  mình để cha mẹ và mọi người  hiểu và cha mẹ cũng hiểu côn cái mình hơn . vì vậy mà tình cảm gia đình được cải thiện và tốt hơn .

  • Can thiệp sớm giúp tránh việc cha mẹ không được cung cấp thông tin, nhưng thông tin này liên quan đến việc chuẩn đoán nguyên nhân khuyết tất và  dự đoán tiến triển của bệnh, kiến thức về sự phát triển bình thường và cần phải thúc đẩy sự chậm phát triển hoặc điều chỉnh sự phát triển không bình thường như thế nào? hệ thống xã hội mà họ được hưởng. Để cha mẹ tránh tự trách mình, đổ lỗi cho nhau, tránh gây xung đột gia đình, mà có nhận thức đúng đắn để giúp cho con giảm bớt mức độ khuyết tật đang mắc phải.

Vai trò của can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật trí tuệ đối với gia đình: Can thiệp sơm có thể tránh cho anh chị em trong gia đình khỏi rơi vào tình thế không thuận lợi hoặc  bất lợi dẫn đến hệ quả là chính sự phát triển của chúng lại bị cản trở và một số vấn đề về hành vi có thể nảy sinh.

Can thiệp sớm có thể đảm bảo rằng hệ thống gia đình hay mạng lưới gia đình (ông bà, cô chú, bác, dì …) biết cách điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh sử sự khi có một đứa trẻ khuyết tật trong nhà. Khi có can thiệp sớm thì mọi người trong gia đình hiểu trẻ hơn, anh chị em gần gũi giúp đỡ trẻ, ông bà, cô dì, chú bác…thông cảm và chia sẻ với trẻ và bố mẹ, cùng nhau giúp trẻ giảm bớt những khuyết tật đó để hòa  nhập với gia đình và xã hội tốt hơn.

Can thiệp sớm làm giảm gánh nặng cho gia đình bằng cách tạo ra sự giúp đỡ cho gia đình, quan tâm hàng ngày và bằng các phương tiện khác nhau. Vi dụ giúp về vất chất, các thiết bị thích ứng …

(Bài luận được viết bởi giáo viên Trường chuyên biệt Ban Mai Thanh Hóa)