Cập nhật: 1tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đá:8, 3/4/2tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đá18 Lượt đọc: 248tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đá

Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với đại diện học sinh các trường TH, THCS

Vừa qua, Phòng Giáo dục và đào tạo Quận đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Lãnh đạo Quận với 144 học sinh tiêu biểu đại diện cho học sinh từ 15 trường trung học cơ sở và 21 trường tiểu học trên địa bàn Quận (ảnh trên). Chương trình này được tổ chức định kỳ hàng năm, tạo điều kiện cho các em học sinh được trao đổi, bày tỏ những suy nghĩ về các vấn đề còn băn khoăn trong học tập cũng như cuộc sống, đồng thời qua buổi gặp gỡ cũng giúp lãnh đạo Quận nắm bắt thêm tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của học sinh về các hoạt động giáo dục, đào tạo trong nhà trường, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp hơn trong công tác quản lý nhà nước.  

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Trí Dũng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, đồng chí Trần Thị Thanh Nhàn - UVTV Quận ủy - Trưởng Ban Dân vận, đồng chí Nguyễn Thanh Thủy - Quận ủy viên - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận, đồng chí Trần Thị Liên Sơn - Phó Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội - Hội đồng nhân dân Quận, cùng các đồng chí trong lãnh đạo và chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận.

Đến với hội nghị, các em học sinh đã tham gia trả lời phiếu khảo sát của Ban tổ chức về các vấn đề liên quan đến các hoạt động giáo dục toàn diện trong nhà trường, nêu những suy nghĩ trước những vấn đề mang tính thời sự như: an toàn giao thông, trò chơi trực tuyến, trật tự trước cổng trường, chương trình học tập, mối quan hệ với bạn bè, với thầy cô, với cha mẹ... cùng những thuận lợi, khó khăn và băn khoăn của các em về học tập, sinh hoạt, rèn luyện, phát triển kỹ năng, các mối quan hệ trong và ngoài nhà trường, việc thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, các nội dung khác liên quan đến công tác giáo dục, xã hội… Trao đổi với hội nghị, vấn đề các em quan tâm nhất là xây dựng một môi trường học tập thật sự tích cực, thân thiện và an toàn về mọi mặt.

 

 

 

 

 

Các em học sinh đã bày tỏ những suy nghĩ, ước mong của mình

để xây dựng mái trường thực sự là nơi hạnh phúc của tuổi thơ

 

Trường học thân thiện, học sinh tích cực đó là đổi mới phương pháp dạy và học trong nhà trường. Các thầy cô giáo ngoài việc truyền thụ những kiến thức, còn đóng vai trò định hướng, bồi đắp nhân cách và lý tưởng cho các em. Nhiều ý kiến của các em cho rằng trong các tiết học cần có sự tương tác giữa thầy và trò nhiều hơn, phương pháp giảng dạy cần mang tính trực quan sinh động, ở một số môn học như Lịch sử, Sinh học, Địa lý và Ngoại ngữ cần đi tham quan thực tế nhiều hơn nữa. Cần tăng thêm các tiết học về kỹ năng sống, đưa các tiết học kỹ năng vào môn học chính khóa, trang bị những kiến thức về tâm lý, giới tính tuổi dậy thì. Nhiều em cũng bày tỏ lo lắng về vấn đề bạo lực học đường hiện nay, nhất là ở học sinh nữ tại các trường Trung học cơ sở, điều này ảnh hưởng đến tinh thần, thể chất của học sinh, cũng như những tác động mặt trái của mạng xã hội khiến các em cảm thấy thiếu sự đồng hành của gia đình, nhà trường.

Các em cũng cho rằng hiện nay, vấn đề chạy theo thành tích vẫn còn phổ biến và điểm số cũng là vấn đề khiến các em lo lắng. Ngoài thời gian học tập ở trường, hầu hết các em đều tham gia các lớp học thêm khác để nâng cao kiến thức, điều đó đã làm cho các em thấy mệt mỏi, áp lực, thiếu thời gian vui chơi, giải trí phục hồi sức khỏe. Bên cạnh đó, các em mong muốn được tham gia hoạt động tại các câu lạc bộ, đội nhóm theo sở thích, tuy nhiên, không phải trường nào cũng có các câu lạc bộ, đội nhóm theo sở thích và các hoạt động phải được duy trì thường xuyên, nội dung phong phú, hấp dẫn hơn. Hay vấn đề phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em cũng khiến các em lo lắng, hoang mang, khó đánh giá tình hình thực tế khi xảy ra, nhất là trong giao tiếp ứng xử giữa các thầy giáo đối với học sinh nữ. Các em mong muốn được trang bị thêm kỹ năng này và có nơi để các em có thể tư vấn tâm lý khi gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Về vấn đề an toàn thực phẩm, các em cho rằng chất lượng bữa ăn trưa tại trường chưa thật sự đảm bảo về khẩu vị và chế độ ăn ít chú trọng rau xanh. Hơn nữa, tình trạng chung là hấu hết các căn tin nhà trường vẫn còn bày bán các sản phẩm nhãn mác chưa rõ ràng, giá cả chưa hợp lý với học sinh. Các em cũng nêu lên ý kiến trong việc xây dựng trường học thân thiện và mong muốn các cô chú Lãnh đạo Quận quan tâm hơn, đó là vấn đề nhà vệ sinh học đường. Đa số các em cho rằng, hiện nay các nhà vệ sinh đã cũ và không được sạch sẽ, khiến các em không thoải mái và khó chịu. Về bảo vệ môi trường, các em đề xuất cần trang bị thêm nhiều thùng rác theo chương trình phân loại rác tại nguồn ở các trường học, có sự  hướng dẫn và chế tài cụ thể để học sinh các em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định.

 

 

Trao đổi với các em, đồng chí Nguyễn Thanh Thủy - Quận ủy viên - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận ghi nhận ý kiến của các em về các vấn đề nêu trên, đồng thời sẽ tổ chức rà soát, trao đổi với Lãnh đạo tất các trường về các vấn đề liên quan đến kiến nghị của các em trong hội nghị hôm nay để có giải pháp thực hiện tốt hơn nữa những yêu cầu chính đáng, thiết thực.  (ảnh trên).

 

 

Đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy phát biểu chỉ đạo

 

Phát biểu với các em học sinh, đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy khẳng định, hội nghị gặp gỡ này có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ hội  để các cô chú Lãnh đạo Quận lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các em. Đồng chí nhắn nhủ với các em phải luôn biết nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện, bồi đắp ước mơ, là những con ngoan, trò giỏi, những “mầm non tương lai” của đất nước, xứng đáng danh hiệu quý báu: “Cháu ngoan Bác Hồ”. Đồng chí cũng đề nghị các Phòng - Ban chức năng của Quận cần tìm hiểu rõ thêm tất cả các cơ chế phối hợp trong công tác chăm lo cho các em học sinh trên địa bàn Quận để bổ sung, điều chỉnh kịp thời. Đồng thời, sớm thực hiện các vấn đề mà các em học sinh kiến nghị, đề xuất chính đáng, có báo cáo đầy đủ nội dung với Lãnh đạo Quận về kết quả thực hiện.

 

 

Các đồng chí lãnh đạo Quận chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh tiêu biểu

 

Được biết, từ những đề xuất, kiến nghị của các em học sinh trong những năm qua, Phòng giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho Lãnh đạo Quận chỉ đạo xây dựng và phát triển nhiều công trình vui chơi, giải trí đáp ứng nhu cầu vật chất, tinh thần cho các em học sinh, cũng như từng bước đổi mới phương pháp dạy và học trong nhà trường góp phần tích cực vào công tác chăm lo cho học sinh Quận nhà và đó cũng chính là góp phần thiết thực xây dựng Quận Gò Vấp ngày càng văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.

Tác giả: HIÊN THU

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích