Giúp trẻ bắt nhịp sau Tết

GIÚP TRẺ BẮT NHỊP LẠI SAU TẾT
 
         Trẻ con vốn ham vui, nên kỳ nghỉ tết dài ngày sẽ khiến thói quen của trẻ bị thay đổi.
         Chị Hoài Lan - trưởng phòng kế toán, ngụ tại Q.Bình Tân, TP.HCM - kể: “Năm bé vừa vào lớp 1, những ngày nghỉ tết mải chơi khuya và ngủ nướng tới hơn 9g sáng, nên vào ngày trở lại trường học bé nũng nịu không chịu đi học dù đã kết hợp cả dạy dỗ lẫn dọa”.
        Trao đổi thêm với đồng nghiệp, chị Hoài Lan nhận thấy tình trạng đó không chỉ diễn ra với nhà mình nên băn khoăn chưa biết làm sao để lấy lại tinh thần học tập sau tết cho con năm mới này.
        Để trẻ hào hứng, phấn khởi tự giác trở lại việc học tập của mình những ngày sau tết, phụ huynh cần lên kế hoạch nghỉ tết và khởi động tinh thần học tập hợp lý cho trẻ:
       - Nếu trẻ tuổi càng nhỏ thì khả năng thiếu tính tự giác sau kỳ nghỉ tết là chắc chắn. Cha mẹ khó đưa trẻ trở lại với thời khóa biểu học tập. Do đó trong những ngày tết, cha mẹ vẫn nên nhắc nhở trẻ việc học tập, bố trí một lịch học ngắn hơn và nhẹ nhàng hơn cho trẻ. Không nên để trẻ ăn chơi, giải trí và nghỉ ngơi thoải mái hoàn toàn trong cả kỳ nghỉ tết.
       - Trước ngày tết, cha mẹ có thể giúp con xây dựng bảng kế hoạch cá nhân để trẻ tự làm các bài tập đến hạn phải nộp, xem lại những nội dung nào trước khi đến trường. Việc học trong ngày tết không nhất thiết phải ép trẻ mở sách vở, ngồi tính toán hoặc đánh vật với bài tập toán, tiếng Anh... mà có thể học theo hình thức đố vui vẻ.
      - Cha mẹ luôn đôn đốc trẻ nhớ ngày nào phải quay lại trường học tập, học những bài nào, có bài kiểm tra nào sau những ngày nghỉ tết. Mỗi ngày cần yêu cầu trẻ tranh thủ củng cố nhẹ nhàng bài vở để tránh việc quên kiến thức.
       - Cha mẹ cần chú ý đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong những ngày tết. Ngoài ra, cha mẹ nên biết tạo hứng thú niềm vui học tập trở lại bằng cách bắt đầu từ môn học trẻ thích nhất hoặc học khá nhất, sau đó mới đến các môn học, lĩnh vực khác.
        Nên cho con làm những bài tập dễ đến khó. Nếu trẻ có biểu hiện chểnh mảng việc học trong những ngày đầu trở lại lớp, cha mẹ đừng tạo không khí tâm lý nặng nề. Thay vào đó, cần giúp trẻ tìm thấy niềm vui học tập bằng cách trò chuyện với con chuyện giữa chúng với bạn bè trong ngày đến lớp đầu tiên sau tết. Không nên bắt con học quá nhiều, hoặc ép chúng đi học thêm với lịch dày đặc ngay tuần đầu tiên sau tết.
       - Cha mẹ nên thảo luận cùng bé về việc nên sử dụng một ít tiền được lì xì của bé để mua thêm những dụng cụ học tập, sách tham khảo hay một chiếc đồng hồ đẹp mắt, một chiếc đèn bàn để khích lệ tinh thần học tập của bé đầu năm mới.
                                                                                                                          Ths tâm lý NGUYỄN VĂN CÔNG