HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN HƯNG ĐẠO KHÁM PHÁ NGHỆ THUẬT MÚA RỐI NƯỚC DÂN GIAN

Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo, ra đời từ nền văn hóa lúa nước. Từ một nghệ thuật mang yếu tố dân gian, Múa rối nước đã trở thành một nghệ thuật truyền thống, một sáng tạo đặc biệt của người Việt. Múa rối nước cũng được coi là nét văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Do tính đặc sắc, nên từ nghệ thuật mang yếu tố dân gian, Múa rối nước đã nhanh chóng trở thành nghệ thuật truyền thống, có thể sánh ngang với Tuồng, Chèo là những bộ môn nghệ thuật có vị trí cao trong nền sân khấu dân tộc. Múa rối có ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng múa rối nước thì chỉ duy nhất có ở Việt Nam.

         Nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thêm những hiểu biết về nghệ thuật múa rối nước cũng như giữ gìn và bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc, sáng ngày 14/1/2tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đá2tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đá,Ban Giám hiệu nhà trường Tiểu học Trần Hưng Đạo đã mời Nhà hát Nghệ thuật Múa rối nước Phương Nam về biểu diễn tại sân trường. Buổi biểu diễn diễn ra với sự mong chờ, háo hức của gần hai nghìn học sinh. Các em đã vô cùng hứng khởi và thích thú khi được xem biểu diễn và giao lưu với các nghệ sĩ để tìm hiểu về nghệ thuật múa rối nước.

         Trong tiết trời mát dịu của buổi sáng đầu xuân, học sinh toàn trường tập trung đông đủ ở sân trường từ sớm và bạn nào cũng tỏ ra vô cùng háo hức. Với nhiều học sinh, đây là lần đầu tiên các em nhìn thấy sân khấu múa rối nước. Nhiều em tỏ ra rất ngạc nhiên khi trong sân trường xuất hiện cả một hồ nước với mái đình soi bóng. Ngay sau đó, tiếng nhạc tiếng trống tưng bừng nổi lên, thu hút mọi ánh nhìn và sự tập trung của các bé. Buổi biểu diễn múa rối chính thức bắt đầu! Dù các bạn được nghe kể chuyện với rối tay rất nhiều ở trường rồi nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên xem múa rối nước nên bạn nào bạn nấy mắt cứ tròn xoe chiêm ngưỡng từng cử động của các chú rối dưới nước.

         Với các em nhỏ, đây là dịp để các em tìm hiểu thêm về bộ môn nghệ thuật dân gian truyền thống mà hầu như chỉ nghe qua sách vở. Buổi biểu diễn với những trò cổ tiêu biểu của múa rối nước như: Tễu, Múa rồng, Lân tranh cầu, Nông nghiệp,  Ðánh cá trên sông, … các nghệ nhân rối nước đã giới thiệu đến các em học sinh những sinh hoạt thường ngày bình dị, chân chất của người dân nông thôn, những tích cổ và cả những câu chuyện lịch sử của đất nước.

         Làm quen với loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc này cũng là dịp để các em thêm yêu quý về một nét văn hóa truyền thống riêng biệt của dân tộc Việt Nam so với nền nghệ thuật múa rối của các quốc gia trên toàn thế giới và càng thêm tự hào về đất nước Việt Nam với những con người cần cù lao động và óc sáng tạo phong phú.

Học sinh chăm chú thưởng thức các tiết mục rối nước

Học sinh thích thú giao lưu với chú hề - tìm hiểu về nghệ thuật múa rối nước

Tiết mục “ Múa rồng ” thu hút sự tập trung cao độ của các em

Học sinh hào hứng trả lời các câu hỏi của chú hề

Những trò chơi tập thể thật vui và náo nhiệt

Tiết mục “ Chú Tễu” tạo sự tò mò, cảm giác thú vị nơi các em