Kể chuyện về tấm gương lịch sử : Anh Kim Đồng

Kể chuyện về tấm gương lịch sử trong giờ chào cờ thân thiện cũng là một trong những hình thức giáo dục các em học tập cảm nhận các tấm gương anh hùng nhỏ tuổi của quê hương đất nước Việt Nam . Mô hình kể chuyện về tấm gương lịch sử của đất nước lần này của trường rất cần thiết và có ý nghĩa giáo dục học tập rất to lớn.

     Tinh thần dũng cảm của người thiếu niên tiền phong nhỏ tuổi "Anh Kim Đồng" được khắc họa rõ nét qua lời kể của cô Lâm Nguyễn Ngọc Hân -  Giáo viên chủ nhiệm lớp 1/5, nhằm khắc sâu truyền thống đấu tranh, khí phách  hào hùng của dân tộc ta.

     Kim Đồng là bí danh của Nông Văn Dền, người dân tộc Nùng, ở thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Anh là đội trưởng đầu tiên của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Bí danh của 5 đội viên đầu tiên là: Kim Đồng, Cao Sơn, Thanh Minh, Thanh Thủy, Thủy Tiên.Kim Đồng đã cùng đồng đội làm nhiệm vụ giao liên đưa đón cán bộ cách mạng, chuyển thư từ. Trong một lần đi liên lạc, phát hiện có địch, anh đánh lạc hướng để các bạn của mình đưa bộ đội về căn cứ an toàn. Kim Đồng chạy qua suối, qua con đường mà thường ngày vốn đã rất quen thuộc với anh. Lính Pháp đã xả súng xối xả vào người anh. Kim Đồng hy sinh ngay bên bờ suối Lê Nin vào ngày 15/2/1943, khi vừa tròn 14 tuổi.Ghi công ơn Kim Đồng, Đảng và Nhà nước ta đã phong tặng anh danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Sau khi Kim Đồng hy sinh, nhiều nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ đã sáng tác những tác phẩm ca ngợi tinh thần hy sinh dũng cảm của anh. Tiêu biểu trong số này là bài hát KIM ĐỒNG của nhạc sĩ Phong Nhã. Tên Kim Đồng được đặt ở nhiều công sở, trường học… và Nhà xuất bản của tuổi thơ. Đăc biệt, hình ảnh Kim Đồng đã được chọn và thể hiện thành những tượng đài và tem bưu chính. Riêng con tem Kim Đồng được Ngành Bưu điện Việt Nam phát hành vào ngày 15-8-198tập đoàn bet365_Đăng nhập vào bet365_bet365 bóng đá. Con tem “Kim Đồng đi liên lạc” có mã số 1182, do hoạ sĩ Nguyễn Hiệp thiết kế. Đây là một mẫu tem đẹp và quý hiếm.

     Câu chuyện thật hay cuốn hút các em say mê lắng nghe câu chuyện, mạnh dạn trình bày ý kiến của mình qua các câu hỏi và nhận được phần quà rất xứng đáng.

      Cô Lâm Nguyễn Ngọc Hân nhấn mạnh thêm, sự hy sinh của anh Kim Đồng thật dũng cảm, thể hiện khí phách của người cộng sản. Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta có biết bao anh hùng nhỏ tuổi đã hy sinh anh dũng như vậy. Chúng ta thật khâm phục và tự hào về các anh.

     Ngày nay, mộ của Kim Đồng đã được đội viên cả nước góp phần xây dựng tại nơi anh ngã xuống. Ngày 15-5-1986, nhân kỷ niệm lần thứ 45 ngày thành lập Đội, mộ của Anh và tượng người đội viên liệt sĩ anh hùng Kim Đồng đang tung con chim sáo bay lên đã được khánh thành. Từ đó đến nay nơi đây đã trở thành khu di tích Kim Đồng chào đón các thế hệ thiếu nhi Việt Nam đến nơi thành lập Đội TNTP, với người đội trưởng đầu tiên của mình, đến với quê hương cách mạng có suối Lê-nin, có núi Các Mác và hang Pắc Pó mãi mãi khắc sâu trong tâm trí của thiếu nhi Việt Nam.

Tác giả: Tiểu học Võ Thị Sáu